Tìm hiểu công nghệ in nano cho ngành công nghiệp in

 Admin    3/1/2017

Có rất nhiều công nghệ in ấn được áp dụng trong kỹ thuật công nghiệp ngành in để tạo ra những sản phẩm in ngày càng đa dạng, chất lượng vượt trội. Hiện nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển cao, hầu hết những nguyên vật liệu được sử dụng với kích cỡ nano như: cacbon, sắt, bạc, nhôm oxit, kẽm oxit, silica,... và nano clay có trong công thức tạo nên mực in và chất tráng phủ, chúng có thể sẽ chưa phát huy hiệu quả tức thời.

Trong các dự án nghiên cứu các cách thức ứng dụng cho ngành công nghiệp in, dự án Nanocure đã mang đến phương pháp in nano đặc biệt.

Dự án này nhằm xúc tiến những ứng dụng cao của công nghệ nano vào trong lĩnh vực in ấn.

Tìm hiểu công nghệ in nano cho ngành công nghiệp in 01

Chúng đem đến những tín hiệu đáng mừng cho ngành in ấn nói chung trên toàn Thế Giới, sẽ gặt hái được nhiều thành tựu hơn nếu ứng dụng được trong lĩnh vực điện tử.

Theo Barry Park - Giám đốc sản xuất tại mạng trao đổi công nghệ Nano: "Công nghệ Nano không còn mới mẻ nữa".

Ông cho biết thêm:

“Công nghệ này cũng cung cấp những nền tảng cơ bản cho nhiều sản phẩm mới đầy thú vị, các nhà quan sát công nghiệp dự báo doanh thu sản phẩm dựa trên công nghệ nano sẽ là hàng tỉ tỉ đô la vào năm 2015”.

Ngành in sẽ ngày càng phát triển khi được áp dụng công nghệ nano, ứng dụng công nghệ vào việc sử dụng các nguyên liệu có kích cỡ nano với lượng lớn cùng mức giá thành tương đối thấp sẽ đem lại nhiều hiệu quả cao trong in ấn.

Tuy nhiên, ngoài những thành tựu đặt được thì công nghệ này cũng phải đối mặt với những thử thách  khó khăn trong ngành in ấn nói riêng và những ngành nghề khác nói chung. Những khó khăn phải đối mặt đó chính là những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn. Tại thị trường Châu Âu, luật pháp đã có những động thái đánh giá và kiểm soát vật liệu nano. Có rất nhiều kiến thức về vật liệu khoa học này chưa được kiểm chứng, đo dó sẽ có nhiều thử thách đối mặt khi quản lý vật liệu nano này.

Để đối mặt trước các luồng ý kiến đó, nhiều công ty ở Châu Âu đã khẳng định rõ ràng rằng nhà cung cấp đã đưa đầy đủ thông tin cho họ về sự có mặt của các thành phần nano xuất hiện trong sản phẩm của họ, chủ yếu là trong bao bì.

Tìm hiểu công nghệ in nano cho ngành công nghiệp in 02

Việc tăng mức chi phí nghiên cứu và ứng dụng phát triển các vật liệu nano tăng lên cũng là một khó khăn phải đối mặt.

Để làm được điều này thì cần thiết phải có một đội ngũ có trình độ cao, có khả năng chi trả cho những thiết bị đắt tiền.

Và đây là không phải là việc dễ dàng để các công ty nhỏ có thể thực hiện. Ngay cả những công ty lớn cũng còn phải e ngại và họp bàn kỹ lưỡng trước khi quyết định thành lập ra một đội chuyên nghiên cứu và ứng dụng phát triển loại công nghệ này vào các lĩnh vực in ấn của mình. Rất nhiều đơn vị không đủ phí chi cho việc đầu tư thành lập một đội ngũ chuyên gia về lĩnh vực này ngay tại công ty.

Chính vì vậy, thay vì lựa chọn cộng tác với các chuyên gia về nghiên cứu công nghệ nano, họ đã chuyển sang tự sản xuất mực in và cung cấp ra những chất phân tán hạt nano.