Kỹ thuật in cơ bản sử dụng phổ biến hiện nay

 Admin    7/2/2019

Ngành in ấn hiện nay ngày càng được đầu tư phát triển mạnh mẽ trên thị trường Thế Giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Các kỹ thuật in ấn hiện đại được nghiên cứu và cải tiến đáp ứng đầy đủ những yêu cầu in ấn của thị trường.

Những năm trở lại đây, các công ty in ấn tại Việt Nam đã và đang từng bước áp dụng các công nghệ in hiện đại, bắt kịp trình độ khoa học kỹ thuật của Thế Giới, đảm bảo cả về tính thẩm mỹ, chất lượng và yêu cầu sản phẩm thân thiện với môi trường.

Một số kỹ thuật in cơ bản:

1. Kỹ thuật In offset

Đứng đầu danh sách phải kể đến công nghệ in offset, đây là phương pháp in ấn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

In offset được hiểu là quá trình truyền thông tin chính xác từ khuôn in lên trên nền mặt chất liệu, sử dụng mực in một màu hoặc nhiều màu dưới sự hỗ trợ của máy in.

Ưu điểm:

+ Có thể áp dụng trên nhiều loại chất liệu: giấy, gỗ, vải, kim loại...

+ Đảm bảo độ bền lâu dài

+ Chất lượng hình ảnh cao

Kỹ thuật in offset

2. In kỹ thuật số

Phương pháp in này dựa trên hình ảnh kỹ thuật số truyền trực tiếp qua thiết bị như máy tính và các nguồn kỹ thuật số, sau đó được in bằng cách sử dụng định dạng lớn bằng laser hoặc máy in phun màu.

In kỹ thuật số có ưu điểm đem đến tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm.

3. In lưới

Cơ chế hoạt động của kỹ thuật in lưới được dựa trên sự thẩm thấu của mực in truyền qua khung lưới. Kỹ thuật này có thể áp dụng trên nhiều chất liệu khác nhau: nilông, thủy tinh, vải, mặt đồng hồ, mạch điện tử, một số sản phẩm kim loại, gỗ, giấy...

4. In flexo

Là một trong những kỹ thuật in trực tiếp, có bản in nổi, mực in truyền sang khuôn in nhờ trục anilox.

Cơ chế hoạt động: Trục anilox được nhúng vào trong máng mực, theo đó, mực lọt vào các ô trên bề mặt trục, phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi.

Tiếp theo khuôn in tiếp xúc trực tiếp với trục và nhận mực từ trong các cell trên bề mặt trục in. Kỹ thuật in flexo này được áp dụng để in các loại nhãn decal, in bao bì hay in thùng carton.

in flexo

5. In ống đồng

Đây là phương pháp in lõm, có nghĩa là hình ảnh và chữ viết được khắc lõm vào bề mặt kim loại.

Gồm hai công đoạn:

+ Mực được cấp lên bề mặt khuôn in, sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in, sau đó được thiết bị dao gạt (với tên gọi là Doctor blade) sẽ tiến hành gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in.

+ Khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.

 

Xem thêm: Xưởng in gia công túi giấy giá rẻ Hà Nội